Bê tông nhựa C19 và những giải đáp từ chuyên gia!

Bê tông nhựa C19 là lựa chọn vô cùng phổ biến và rộng rãi hiện nay trong các lĩnh vực xây dựng cầu đường. Hỗn hợp sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật đem đến cho đời sống của con người thêm phần thuận tiện, dễ dàng hơn. Bạn biết gì về loại bê tông này, hãy cùng Tín Đức đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Bê tông nhựa C19 là loại bê tông như thế nào?

Bê tông C19 là một hỗn hợp bê tông nhựa nóng được cấu thành từ các cốt liệu như đá dăm, cát và bột khoáng. Kích cỡ hạt trong hỗn hợp này có tỷ lệ lớn nhất, con số lên đến 19mm.

Tất cả được phối trộn theo tỷ lệ nhất định so với tỷ lệ thiết kế nhựa đường. Sau đó, người ta đem chúng đi sấy nóng và trộn đều với nhau rồi cho ra thành phẩm chất lượng như bê tông C19.

thi công rải thảm bê tông nhựa C19

Bê tông nhựa C19 có mấy loại?

Có nhiều cách phân loại bê tông nhựa C19, tuy nhiên phổ biến nhất là 2 cách sau đây:

Theo chức năng, phạm vi ứng dụng

  • Bê tông nhựa C19 loại 1: Độ nhám cao, thường được ứng dụng nhiều trong các công trình đường ở lớp mặt trên và mặt dưới.
  • Bê tông nhựa C19 loại 2: Độ nhám trung bình, thường chỉ sử dụng để làm lớp mặt đường bên dưới.

Theo đặc tính độ rỗng dư

  • Bê tông nhựa C19 độ chặt trung bình: Độ rỗng dư từ 5.5 - 6%.
  • C19 chặt: Độ rỗng dư từ 5 - 5.5%.
  • Bê tông C19 rất chặt: Độ rỗng dư từ 4 - 5%.

Đặc điểm của hỗn hợp bê tông C19 có thể bạn chưa biết

Bê tông nhựa C19 hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực xây dựng, công trình cầu đường tại Việt Nam. Lý do là vì chúng sở hữu những đặc điểm ưu việt sau đây:

  • Khả năng chịu tải trọng lớn, chịu lực nén và va đập tốt kể cả trong những trường hợp chuyển động mạnh mẽ.
  • Tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian, chống mài mòn hiệu quả, hạn chế tối đa phát sinh bụi trong quá trình hoạt tải.
  • Nhựa bê tông C19 rất dễ thi công, thành phẩm công trình bằng phẳng hoàn hảo, tạo cảm giác đi lại êm ái.
  • Ngoài ra, nhựa C19 cũng rất dễ bảo trì, linh hoạt trong việc sửa chữa dựa trên lớp bề mặt cũ.
  • Các bề mặt đường được rải nhựa từ bê tông C19 có tính thẩm mỹ cao, đem lại một môi trường mỹ quan hoàn hảo.

Rải thảm bê tông nhựa nóng

Trọng lượng riêng bê tông nhựa C19 là bao nhiêu?

Để biết trọng lượng riêng bê tông nhựa C19 là bao nhiêu, chúng ta cần xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Chẳng hạn như thành phần khối lượng, tỷ lệ các hạt thành phần cốt liệu có bên trong hỗn hợp bê tông.

Mỗi loại thành phần lại có khối lượng riêng dựa trên nguồn gốc, xuất xứ, hãng sản xuất,... Sau đó, bạn mới tiến hành thí nghiệm vật liệu đầu vào và tính toán với công thức vô cùng phức tạp.

Hiểu một cách nôm na, vì cũng là bê tông nhựa nóng nên C19 có trọng lượng riêng khá lớn. Vì trong kết cấu của chúng có rất nhiều thành phần như đá dăm, cát, bột khoáng và cả nhựa đường.

Theo tính toán chung từ các chuyên gia, trọng lượng riêng của bê tông C19 rơi vào khoảng 2.355 - 2.505 kg/ 1m3.

1m3 bê tông nhựa C19 bằng bao nhiêu tấn?

Sau khi biết được trọng lượng riêng của bê tông nhựa C19, chúng ta chỉ cần áp dụng công thức là sẽ trả lời được cho câu hỏi 1m3 bê tông nhựa C19 bằng bao nhiêu tấn? Theo đó, 1m3 bê tông C19 bằng 2.355 - 2.505 tấn.

Ứng dụng của bê tông nhựa C19 là gì?

C19 có đặc tính chịu lực cao, khả năng chịu lực cũng như tải trọng lớn. Cho nên, hỗn hợp này luôn có mặt trong các kết cấu mặt đường bê tông nhựa. Nó được sử dụng làm lớp áo nhựa mềm bên trên hoặc bên dưới là chủ yếu.

Đối với bên trên

Các công trình có bê tông nhựa C19 thường là những tuyến đường chính có nhiều xe cộ qua lại, mật độ giao thông dày. Chẳng hạn như đường cao tốc, đường liên tỉnh, đường tỉnh lộ, liên thôn, đường nội bộ sân bay, bến cảng, khu công nghiệp,...

Đối với mặt đường bên dưới

Bê tông C19 có thể cho ra các công trình thành phẩm sau thi công có tính thẩm mỹ rất cao. Do vậy, nó cũng thường được ứng dụng rải nhiều ở các lớp mặt trên của toàn bộ kết cấu bề mặt nhựa đường.

Lu len mặt nhựa c19 sau khi rải thảm

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc về sản phẩm bê tông nhựa C19 một cách chi tiết. Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn thêm hay cần thuê một đơn vị thi công nhựa đường hãy liên hệ Tín Đức.

Chúng tôi là đội ngũ thi công chuyên nghiệp, uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam. Chọn Tín Đức, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như dịch vụ phục vụ tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn một dịch tận tâm, tận tình, chu đáo nhất khiến bạn hài lòng tuyệt đối.

02-05-2024 / 51 lượt xem