Phân loại nhựa đường asphalt - các công trình tiêu biểu

Nhựa đường asphalt là một trong những loại vật liệu phổ biến được sử dụng trong quá trình thi công đường. Hiện vật liệu này có nhiều loại khác nhau tùy nhu cầu, địa hình, v.v... Tìm hiểu về đặc điểm của từng loại vật liệu asphalt giúp quá trình sử dụng đạt hiệu quả tối đa.

1. Tìm hiểu chung về nhựa đường asphalt

Nhựa đường asphalt được ứng dụng phổ biến trong thi công đường 

Nhựa đường asphalt được ứng dụng phổ biến trong thi công đường 

Trong kỹ thuật xây dựng, nhựa asphalt là vật liệu thi công đường bộ như đường ô tô, đường sân bay, đường đi lại, v.v… Vật liệu này được tạo ra từ hỗn hợp hòa trộn bao gồm thành phần chính là bitum dầu mỏ cùng với các cốt vật liệu phổ biến là đá dăm, cát, sỏi cuội, v.v… kết hợp với bột khoáng, phụ gia. Trong đó, thành phần bitum thường chiếm tỉ lệ khoảng từ 7 – 10%.

Hiện nay, nhựa đường asphalt được sản xuất theo 2 phương pháp chính là bê tông asphalt nóng và bê tông asphalt nguội. Đối với bê tông nhựa nóng, hỗn hợp cốt liệu gồm cát, đá dăm, bột khoáng được trộn với nhựa đường trong điều kiện nhiệt độ từ 140 đến 160 độ C. Bê tông asphalt nguội là phương pháp trộn các cốt liệu ở điều kiện nhiệt độ thông thường thường dùng để vá lỗ hổng, sửa chữa mặt đường hoặc trải lớp bề mặt mới cho mặt đường cũ.

Riêng bê tông nhựa nguội còn được biết đến với tên gọi khác là nhựa carboncor asphalt. Loại vật liệu này bao gồm 3 nhóm thành phần chính là đá dăm, xỉ than sau sang và nhũ tương carbon. Khi kết hợp 3 thành phần này, sẽ tạo ra được một khối nhựa bền vững đảm bảo cho các con đường có độ chắc chắn ưu việt hơn nhiều loại vật liệu khác.

Hiện nay cùng với nhựa đường carboncor asphalt thi công, sửa chữa đường một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm. Độ bền của nhựa asphalt này cũng được đánh giá cao cùng nhiều tính năng ưu việt như chống trơn trượt, đi lại dễ dàng, chống thấm nước, chịu lực tốt, v.v…

2. Phân loại nhựa đường asphalt được thi công phổ biến hiện nay

Trong quá trình sản xuất và thi công, hiện nay nhựa asphalt được phân loại thành 3 nhóm chính bao gồm: nhựa hạt thô C19, nhựa hạt trung C12.5 và nhựa hạt mịn C9.5. Mỗi loại vật liệu asphalt lại có những đặc điểm riêng.

Nhựa hạt thô C19

Nhựa đường asphalt hạt thô C19 thường dùng lớp lót cho mặt đường

Nhựa đường asphalt hạt thô C19 thường dùng lớp lót cho mặt đường

Đối với loại nhựa đường asphalt hạt thô C19 có kích thước hạt nhựa tiêu chuẩn lớn nhất là 19mm. Loại bê tông nhựa C19 này thường dùng cho lớp dưới cùng của mặt đường với thành phần bao gồm hỗn hợp cốt liệu là đá dăm, cát, bột khoáng được hoàn trộn với nhựa đường có độ đặc quánh là 60/70. Tất cả các vật liệu này được phối trộn đồng nhất với hàm lượng nhựa đường dao động từ 5 – 5.8%.

Nhựa hạt trung C12.5

Nhựa đường asphalt hạt trung C12.5 ứng dụng rộng rãi thi công đường dân dụng

Nhựa đường asphalt hạt trung C12.5 ứng dụng rộng rãi thi công đường dân dụng

Loại nhựa asphalt hạt trung C12.5 được biết đến là loại vật liệu thi công phổ biến nhất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều dạng kết cấu đường. Đây là loại bê tông atphan được ứng dụng thi công làm đường nông thôn, đô thị, đường sân bay, bến cảng ở quy mô lớn. Trong khi đó về kết cấu thành phần của nhựa đường C12.5 cũng tương tự C19 chỉ khác hạt nhựa tiêu chuẩn có kích thước lớn nhất là 12.5mm và hàm lượng nhựa trong hỗn hợp khoảng từ 5.5 – 6%.

Nhựa hạt mịn C9.5

Nhựa đường asphalt hạt mịn C9.5 phổ biến dùng gia cố mặt đường

Vật liệu nhựa asphalt hạt mịn C9.5 chứa hạt nhựa tiêu chuẩn lớn nhất đạt 9.5mm nên cho bề mặt mịn phẳng ưu việt. Hỗn hợp của vật liệu này cũng chứa cốt liệu là đá dăm, sát, bột khoáng cùng với hỗn hợp nhựa đường đạt tỷ lệ từ 5 – 6.5%. Với đặt tính mịn phẳng ưu việt, bê tông nhựa asphalt hạt mịn C9.5 thường dùng để gia cố bề mặt hoặc làm mới, nâng cấp các mặt đường ô tô, quảng trường, bến bãi, đường phố, v.v…

Mỗi loại nhựa đường asphalt đều có đặc tính riêng, phù hợp theo từng nhu cầu nhất định. Thế nhưng để sở hữu được những công trình nhựa asphalt chất lượng cần tìm đến những địa chỉ thi công uy tín. Một trong những gợi ý hàng đầu hiện nay phải kể tới Công ty TNHH TM & DV Tín Đức - đơn vị chuyên thi công bê tông nhựa asphalt chất lượng, giá tốt. Quý khách hàng quan tâm và có nhu cầu có thể liên hệ đến Tín Đức để được tư vấn, hỗ trợ.

 

05-01-2024 / 173 lượt xem