Thời gian tưới nhựa dính bám là bao lâu? Quy trình thi công đúng chuẩn nhất

Thời gian tưới nhựa dính bám là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các quy trình thi công rải nhựa đường. Nếu căn chỉnh thời gian sai, chắc chắn công trình sẽ không thể hoàn thiện và đạt được chức năng hoạt tải tốt nhất. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua yếu tố này, hãy cùng XD Tín Đức đi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Thi công tưới nhựa dính bám ở công đoạn nào?

Ngay sau khi kiểm tra tình trạng mặt đường cũng như vệ sinh sạch sẽ, thì ta sẽ tiến hành thi công tưới dính bám. Công đoạn này nằm ở bước thứ hai nhằm mục đích tạo sự liên kết, gắn dính khi bắt đầu rải nhựa đường.

Tùy theo tình trạng mặt đường mà đội thi công công trình sẽ thực hiện tưới dính bám hay thấm bám. Cụ thể:

 • Tưới thấm bám đối với những mặt đường chưa sử dụng nhựa, chỉ có cấp phối đá dăm hoặc gia cố xi măng.
 • Tưới dính bám đối với các lớp móng đã sử dụng nhựa, các mặt đường nhựa cũ có sử dụng hỗn hợp đá nhựa, thấm nhập nhựa hay láng nhựa,...

Để tiến hành, người ta sẽ chuẩn bị và vận hành một số thiết bị chuyên dụng như xe tưới nhựa hay máy phun nhựa.

Tiêu chuẩn tưới nhựa dính bám đảm bảo công trình hoàn hảo

Như đã nói, tình trạng công trường như thế nào sẽ có tiêu chuẩn tưới nhựa dính bám tương ứng như vậy. Chẳng hạn:

 • Về loại nhựa dùng để tưới dính bám: Thường sử dụng nhựa lỏng đông đặc nhanh RC70 hoặc nhũ tương Cationic phân tích chậm CSS1-h.
 • Về tỷ lệ bê tông nhựa: Các công trình tưới dính bám, thấm bám đều yêu cầu tỷ lệ bê tông từ 0.3 - 0.5 lít/ 1m2 (đối với nhựa lỏng đông đặc nhanh RC70). Hoặc người ta sẽ tính toán tỷ lệ khoảng 0.3 - 0.6 lít/ 1m2 (đối với nhũ tương Cationic phân tích chậm CSS1-h).
 • Tỷ lệ nước sạch: Hỗn hợp tưới dính bám phải cho thêm nước sạch trước khi tưới với tỷ lệ khoảng 1:1.
 • Dụng cụ tưới dính bám: Là những thiết bị chuyên dụng có tính năng kiểm soát và đo đạc được nhiệt độ cũng như liều lượng của nhựa. Tuyệt đối không được dùng những dụng cụ thủ công để thực hiện quy trình tưới dính bám hay thấm bám.
 • Về vị trí và cao độ rải ở hai mép mặt đường: Tất cả phải được định vị theo đúng bản thiết kế có sẵn. Người ta dùng máy cao đạc như máy thủy bình để xác định cao độ chính xác và thực hiện đánh dấu.
 • Trong quá trình tưới dính bám: Dùng các loại máy tưới có bộ phận điều chỉnh cao độ tự động, đường rải phải chuẩn xác. Quá trình này có thể được chuẩn bị từ trước, căng dây chuẩn thật thẳng, thật căng dọc theo mép đường và dải sẽ rải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thanh dầm làm đường chuẩn, sau khi hoàn tất cao đạc chính xác dọc theo mặt đường và mép sẽ tưới rải nhựa. Cuối cùng, bạn lắp đặt hệ thống cao độ chuẩn xác nhất để bắt đầu rải tưới.

Thời gian tưới nhựa dính bám đúng chuẩn là bao lâu?

Thời gian tưới nhựa dính bám đúng chuẩn bao nhiêu còn tùy thuộc vào loại bê tông rải nhựa mà bạn lựa chọn. Thông thường đối với lớp bê tông nhựa Asphalt Polime, từ lúc tưới dính bám đến lúc rải thảm phải cách ít nhất 5 giờ.

Quá trình chờ đợi này nhằm mục đích giúp cho hỗn hợp nhựa lỏng có đủ thời gian để kịp đông đặc. Hoặc nếu sử dụng nhũ tương thì nó cũng giúp nhũ tương kịp thời phân tách xong trước khi rải nhựa đường, lu lèn.

Những tiêu chuẩn nghiệm thu tưới nhựa dính bám quan trọng cần biết

Trước khi tiến hành rải nhựa mặt đường, đội ngũ thi công cần phải thực hiện nghiệm thu công đoạn tưới nhựa dính bám. Những tiêu chuẩn nghiệm thu tưới nhựa dính bám bao gồm:

 • Vật liệu dính bám phải phủ đều trên mọi bề mặt đường, chỗ nào thiếu thì cần phải tưới bổ sung. Ngược lại, chỗ nào tưới dính bám thừa thì phải gạt bỏ cho bằng phẳng.
 • Thiết bị hỗ trợ tưới bổ sung là những thiết bị chuyên dụng cầm tay có dụng cụ bảo hộ đầy đủ, an toàn.
 • Mặt tưới dính bám đã đông đặc (nhựa), không có hiện tượng còn lỏng hay chưa phân tách kịp (nhũ tương).
 • Lưu ý, những trường hợp trời mưa, gió to hay sắp có cơn mưa thì tuyệt đối không thực hiện tưới dính bám.
 • Công tác kiểm tra, nghiệm thu cần được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra hoàn hảo. Các hỗn hợp dính bám, thấm bám cần được sản xuất chính xác theo yêu cầu kỹ thuật.

Như vậy, trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu thêm về quy trình cũng như thời gian tưới nhựa dính bám tiêu chuẩn. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích đem lại cho bạn một số kiến thức thú vị về xây dựng cầu đường. Bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ tưới dính bám hay rải nhựa mặt đường, hãy liên hệ XD Tín Đức để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình nhé!

26-06-2024 / 119 lượt xem