Tiêu chuẩn rải nhựa đường asphalt theo quy định mới nhất

Rải nhựa đường asphalt cần tuân thủ đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn được ban hành. Do đặc điểm của môi trường, thời tiết và vật liệu, những tiêu chuẩn này có thể thay đổi theo thời gian để phù hợp. Sau đây là tiêu chuẩn rải nhựa asphalt theo quy định mới nhất.

1. Tiêu chuẩn rải nhựa đường asphalt theo quy định mới nhất

Quy định mới về tiêu chuẩn rải nhựa asphalt 

Quy định mới về tiêu chuẩn rải nhựa asphalt 

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 1036/QĐ-BKHCN về việc hủy bỏ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 8819:2011) về thi công mặt đường nhựa nóng.

Đồng thời ban hành Quyết định số 1037/QĐ-BKHCN về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 13567-1 : 2022) trong thi công rải nhựa đường asphalt

Cụ thể, tiêu chuẩn rải nhựa asphalt theo quy định mới nhất năm 2022 như sau:

Tiêu chuẩn về thiết bị, máy móc

- Tiêu chuẩn bồn chứa nhựa đường: Các bồn chứa nhựa đường phải có dung tích phù hợp, hệ thống lưu thông nhựa đảm bảo cung cấp đủ và liên tục nhựa từ bồn chứa đến bộ phận định lượng, tới địa điểm cần rải nhựa.

- Tiêu chuẩn trạm trộn: Có thể sử dụng trạm trộn theo kiểu chu kỳ hoặc trạm trộn liên tục; trộn chu kỳ sử dụng cho dự án có khối lượng nhỏ, trạm trộn liên tục cho dự án có khối lượng nhựa đường asphalt lớn.

Trạm trộn cần phải đặt ở khoảng cách phù hợp với hiện trường thi công, đảm bảo nhiệt độ của hỗn hợp nhựa đường asphalt khi rải đúng tiêu chuẩn quy định.

- Tiêu chuẩn hệ thống cân định lượng các loại vật liệu: Loại tự động, có tính năng kỹ thuật và công suất phù hợp.

- Tiêu chuẩn về ô tô vận chuyển: Mỗi chuyến ô tô vận chuyển hỗn hợp nhựa đường asphalt khi rời trạm trộn phải có phiếu xuất xưởng ghi rõ loại hỗn hợp nhựa, nhiệt độ, chất lượng, khối lượng. Cần dùng diezen hay các dung môi làm hoà tan nhựa đường để quét lên đáy và thành thùng xe. Xe phải có bạt che phủ, bánh xe cần được rửa sạch trước khi vào hiện trường và khi đi lên lớp dính bám hoặc thấm bám xe, không được phanh gấp.

Yêu cầu về điều kiện thi công

- Yêu cầu về nhiệt độ và thời tiết khi thi công: Chỉ được thi công lớp nhựa đường asphalt khi nhiệt độ không khí lớn hơn 15 oC. 

- Yêu cầu về phương án và công nghệ thi công: Cần thi công rải nhựa đường asphalt trên 1 đoạn thử lớn hơn hoặc bằng 100m. Nếu đoạn thi công thử chưa đạt được chất lượng yêu cầu, cần thử lại và điều chỉnh để đạt chất lượng mới được thi công toàn bộ công trình.

- Với dự án sửa chữa rải nhựa asphalt: Trước khi rải hỗn hợp nhựa nóng trên mặt đường cũ phải sửa chữa hoàn chỉnh những chỗ lồi lõm, vá ổ gà, bù vênh mặt. Hoàn thành việc sửa chữa trước khi rải nhựa asphalt ít nhất 1 ngày.

- Trước khi rải nhựa đường asphalt, phải tưới dính bám trên mặt các lớp vật liệu phía dưới có sử dụng chất liên kết. Chất tưới dính bám là nhũ tương/nhựa lỏng đông đặc nhanh, và thời gian từ khi tưới dính bám đến khi rải nhựa asphalt do Tư vấn giám sát quyết định.

- Trước khi đổ nhựa đường asphalt vào phễu máy rải phải kiểm tra nhiệt độ hỗn hợp bằng nhiệt kế.

- Rải nhựa đường asphalt bằng máy chuyên dùng. Tuỳ theo bề rộng mặt đường, có thể sử dụng 2 hoặc 3 máy rải hoạt động đồng thời trên 2 hoặc 3 vệt rải. Các máy rải phải đi cách nhau (10 ÷ 20) m. Những chỗ hẹp cục bộ không rải được bằng máy thì có thể rải thủ công.

Yêu cầu về lu lèn lớp nhựa đường asphalt

- Thiết bị lu lèn ít nhất phải có lu bánh thép nhẹ từ 6 đến 8 tấn, lu bánh thép nặng từ 10 đến 12 tấn T và lu bánh hơi tối thiểu 7 bánh lốp nhẵn đi theo một máy rải. 

- Quá trình lu lèn phải được tiến hành liên tục trong thời gian hỗn hợp nhựa đường asphalt còn giữ được nhiệt độ như tiêu chuẩn quy định. Lưu ý đối với lu bánh sắt cần làm ẩm bánh sắt bằng nước; với lu bánh hơi, dùng dầu bôi mặt lốp để không xảy ra tình trạng dính bám.

Yêu cầu về công tác kiểm tra trước, trong và sau khi rải nhựa đường asphalt

Công tác giám sát kiểm tra được tiến hành thường xuyên trước khi rải, trong khi rải và sau khi rải nhựa asphalt. Các quy định về công tác kiểm tra như: tình trạng bề mặt đường sẽ rải nhựa asphalt; tình trạng lớp nhựa tưới thấm bám; tình trạng an toàn lao động, đảm bảo giao thông; chất lượng vật liệu; chất lượng mặt đường sau thi công,...là quy định tối thiểu, căn cứ vào tình hình thực tế, Tư vấn giám sát có điều chỉnh cho phù hợp.

2. Đơn vị thi công rải nhựa đường asphalt chất lượng, uy tín

Tín Đức - Đơn vị thi công rải nhựa đường asphalt chất lượng, uy tín

Tín Đức - Đơn vị thi công rải nhựa đường asphalt chất lượng, uy tín

Công ty TNHH TM & DV Tín Đức chuyên cung cấp và thi công rải nhựa đường asphalt. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, nhân công nhiều kinh nghiệm, đảm bảo thi công đúng yêu cầu. 

Chất lượng của nhựa đường asphalt do công ty Tín Đức cung cấp đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm của Bộ GTVT. Công trình sau khi thi công có bảo hành dài hạn, mọi trục trặc hư hỏng (nếu có) chúng tôi khắc phục đúng như cam kết trong hợp đồng.

Quý khách cần tham khảo về tiêu chuẩn, kỹ thuật thi công rải nhựa đường asphalt có thể liên hệ hotline 0933 94 68 69. Tín Đức luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách trong mọi dự án.

05-01-2024 / 212 lượt xem