Bê tông nhựa Asphalt là gì? Phân loại và bật mí quy trình thi công đầy ấn tượng

Bê tông nhựa Asphalt là một trong những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, làm cầu đường. Đã bao giờ bạn thắc mắc về loại bê tông này chưa? Bài viết này, Tín Đức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bê tông Asphalt, hãy cùng theo dõi.

Bê tông nhựa Asphalt là gì?

Bê tông nhựa Asphalt là một hỗn hợp bê tông được trộn từ các thành phần bột đá, cốt liệu khoáng và hạt nhựa Bitum. Nhiệt độ thi công lý tưởng luôn ở mức 230 độ C, ứng dụng phổ biến trong thực hiện rải nhựa các tuyến đường chính.

Hỗn hợp Asphalt sở hữu độ cứng chắc tuyệt vời, khả năng chống va đập mạnh, khó biến dạng trước áp lực tải trọng lớn. Đặc biệt, loại bê tông này còn cực kỳ kín nước nên rất được ưa chuộng lựa chọn cho nhiều công trình cầu đường.

Những phân loại chủ yếu của bê tông nhựa Asphalt

Dựa theo tiêu chí đặc điểm hiện tại, bê tông nhựa Asphalt được phân thành 3 loại chính bao gồm:

Bê tông nhựa Asphalt vữa nhựa

Loại bê tông Asphalt này được cấu thành từ hỗn hợp nhựa đường, các cốt liệu nhỏ và một phần cốt liệu lớn. Tùy theo các trường hợp ứng dụng khác nhau mà tỷ lệ pha trộn thành phần vữa nhựa sẽ được điều chỉ cho hợp lý. 

Loại bê tông này sở hữu tính thẩm mỹ cao giúp bề mặt đường hay bề mặt cầu trở nên nhẵn mịn, bóng đẹp. Thế nhưng, độ nhám của hỗn hợp khá kém dễ gây ra tai nạn trơn trượt nếu gặp nước như trời mưa.

Chính vì vậy để khắc phục, người ta thường áp dụng những giải pháp như rải thêm một lớp đá dăm hay lớp cát thô. Sau đó, quá trình lu lèn mới bắt đầu được tiến hành trên bề mặt đường tạo gợn sóng khi vữa nhựa còn nóng.

Asphalt rải nóng

Asphalt rải nóng là loại bê tông nhựa ra đời đầu tiên và tạo lập nên nhiều cơ sở chính thức cho Asphalt sau này. Hỗn hợp sở hữu một đặc tính đặc biệt quan trọng, đó là có cấp phối cốt liệu gián đoạn.

Tức là trong thành phần của mình, Asphalt rải nóng chứa rất ít thành phần các hạt trung gian. Đa phần hỗn hợp chỉ bao gồm cát, bột khoáng mịn và nhựa đường với cốt liệu kích cỡ lớn.

Đó là lý do Asphalt rải nóng thường được ứng dụng để làm lớp áo cho mặt đường ở các tuyến đường lớn. Vì nó sở hữu đặc tính chịu đựng bền bỉ, mạnh mẽ, khó bị đứt gãy ngay cả khi bị tác động bởi thời tiết khắc nghiệt hay các phương tiện có tải trọng quá lớn.

Lớp mặt của bê tông nhựa Asphalt có chứa tới 55% tỷ lệ cốt liệu lớn. Do vậy, hỗn hợp vẫn sở hữu một độ nhám đạt tiêu chuẩn hoàn hảo.

Ngoài ra, bê tông nhựa Asphalt còn có phân loại Macadam, một hỗn hợp được làm từ hắc ín. Nó được sử dụng khá sớm tại nước Anh từ những năm 1832 và trở nên dồi dào ở lúc giao thời giữa 2 thế kỷ.

Macadam được chia ra thành 4 loại nhỏ nữa bao gồm: Macadam hạt vừa và hở, độ rỗng dư 15 - 20%, Macadam đặc cấp phối kín, độ rỗng dư 5 - 10%, Macadam cường độ cao và Asphalt Macadam hạt mịn. Mỗi loại có những đặc điểm và tính ứng dụng khác nhau tạo nên sự đa dạng cho hỗn hợp.

Quy trình thi công rải nhựa đường Asphalt có thể bạn chưa biết

Quy trình rải nhựa đường Asphalt được thực hiện bằng những máy móc, dụng cụ chuyên dụng. Mỗi công đoạn đều được nghiên cứu với những tỷ lệ thành phần, tiêu chuẩn chất lượng riêng cực kỳ chặt chẽ.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Khảo sát công trình trước khi thi công: Tình trạng, tuổi thọ, độ bẩn,...

Bước 2: Lên phương án và biện pháp thi công nhựa sao cho phù hợp nhất với tình trạng công trường.

Bước 3: Tập kết đầy đủ mọi máy móc cơ giới, xe vận chuyển chuyên dụng, dụng cụ rải nhựa Asphalt tại công trường.

Bước 4: Tiến hành làm sạch, tưới bám dính, thấm dính cho bề mặt công trình nhằm mục đích chuẩn bị rải nhựa, đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, độ bám dính cao.

Bước 5: Trạm trung tâm thực hiện pha trộn hỗn hợp bê tông nhựa Asphalt với tỷ lệ chuẩn xác theo quy định cụ thể.

Bước 6: Vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa bằng xe ô tô đến công trường. Quá trình vận chuyển cần đảm bảo nhiệt độ đã quy định từ trước, không được thấp hơn.

Bước 7: Rải thảm nhựa Asphalt, lu lèn nhiều lần để hoàn thiện bề mặt công trường. Công đoạn này đòi hỏi bề mặt phải nhẵn mịn, bằng phẳng, không có khiếm khuyết, lồi lõm. Nếu có thì tiếp tục rải nhựa và lu lèn bổ khuyết cho đến khi bề mặt đường đạt đến độ hoàn mỹ mới dừng lại.

Bước 8: Nghiệm thu và bàn giao công trường, bắt đầu đưa thành phẩm vào sử dụng.

Bê tông nhựa Asphalt thuộc danh sách những hỗn hợp bê tông nhựa có tính ứng dụng cao nhất hiện nay trong ngành xây dựng. Hy vọng rằng, bài viết của Tín Đức đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị nhé!

22-04-2024 / 49 lượt xem