[Q&A] Bê tông nhựa hạt mịn và những điều có thể bạn chưa biết

Với nhiều đặc tính nổi trội của mình, bê tông nhựa hạt mịn đang ngày càng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi. Bạn hiểu gì về loại bê tông này? Hãy cùng Tín Đức đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây để biết thêm chi tiết?

Như thế nào là bê tông nhựa hạt mịn?

Bê tông nhựa hạt mịn là một loại bê tông nhựa nóng được sản xuất bên trong trạm trộn bê tông Asphalt. Hỗn hợp bao gồm các thành phần như cát, đá, bột mịn và nhựa Bitum với tỷ lệ được quy định chặt chẽ.

Bê tông nhựa nóng hạt mịn có kích cỡ hạt lớn nhất trong các cấp phối đá cho hỗn hợp (khoảng 15mm). Độ lọt sàng hỗn hợp rơi vào tầm 95 - 100%, được dùng chủ yếu cho lớp trên trong xây dựng mặt đường 2 lớp.

Bê tông nhựa hạt mịn có đặc tính gì?

Sản phẩm bê tông nhựa hạt mịn sở hữu nhiều đặc tính riêng biệt có thể kể đến như:

  • Độ rỗng dư từ 3 - 6% thể tích, độ nở thấp (nhỏ hơn 0.5%), ngậm nước trong 15 ngày (1.5 - 3.5% thể tích).
  • Các thành phần được phối trộn đặc biệt theo bảng quy định tiêu chuẩn một cách khắt khe của trạm trộn bê tông nhựa nóng.
  • Hỗn hợp có độ bám dính tương đối tốt, khả năng chịu lực nén và va đập cao, hoàn toàn có thể ngâm trong nước.
  • Thông thường, người ta thi công bê tông nhựa nóng để ứng dụng vào các công việc như: Sửa chữa, vá đường, lắp ổ gà, trải thảm mặt trên của kết cấu đường 2 lớp thêm nhẵn bóng, tính thẩm mỹ cao.

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng hạt mịn ra sao?

Để có được một thảm bê tông nhựa nóng đạt được cường độ tối đa hoàn hảo, chúng ta cần có biện pháp thi công bê tông nhựa nóng đúng chuẩn, đảm bảo đủ mọi điều kiện khác nhau từ nhiệt độ vật liệu cho đến nhiệt độ môi trường xung quanh,...

Cụ thể như sau:

Bước 1: Vệ sinh, kiểm tra cẩn thận bề mặt sắp sửa tiến hành rải bê tông nhựa hạt mịn. Vì hỗn hợp này đòi hỏi bề mặt phải sạch sẽ, không bám bụi bẩn mới cho khả năng bám dính tốt nhất.

Theo đó, người ta sẽ dùng những thiết bị như máy quét, máy thổi bụi hay vòi phun nước để làm sạch bề mặt đường. Tiếp theo còn phải hong khô mặt đường trước khi rải thảm nhựa hạt mịn. Phạm vi làm sạch bắt buộc phải rộng hơn phạm vi thi công khoảng 20cm cho mỗi bên đường.

Bước 2: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tưới dính bám và thấm bám lên trên bề mặt đường. Lưu ý, vật liệu, tỷ lệ phun tưới phụ thuộc vào tình trạng và tuổi thọ thực tế của mặt đường, cần xem xét kỹ.

Bước 3: Bắt đầu sản xuất bản thiết kế cấp phối bê tông nhựa nóng phù hợp với yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng nghiêm ngặt.

Bước 4: Vận chuyển hỗn hợp ra công trường và thực hiện rải bê tông nhựa nóng hạt mịn. Trong quá trình vận chuyển, hỗn hợp bê tông cần được đảm bảo nhiệt độ sao cho không thấp hơn quy định khi thực hiện.

Để kiểm tra nhiệt độ hỗn hợp trước khi thi công, người ta sẽ sử dụng nhiệt kế. Khi tất cả đã đạt chuẩn, người ta mới bắt đầu đổ hỗn hợp vào phễu rải và rải thảm nhựa lên bề mặt đường cần sửa chữa, làm mới.

Bước 5: Cuối cùng, người ta sẽ tiến hành lu lèn để bê tông trở nên nhẵn mịn và hoàn thiện. Quy trình lu lèn được thực hiện bằng xe lu chuyên dụng, thao tác nhẹ nhàng và đáp ứng đúng mọi yêu cầu tiêu chuẩn.

Sau mỗi lượt lu, người ta sẽ kiểm tra lại bề mặt một lượt để phát hiện ra những chỗ chưa đồng đều. Sau đó mới bắt đầu lu lèn thêm để bổ khuyết cho những chỗ còn lồi lõm. Việc lu lèn được thực hiện cho đến khi công trình đạt đến độ toàn diện là được.

1 tấn bê tông nhựa nóng bằng bao nhiêu m3?

Muốn biết 1 tấn bê tông nhựa nóng bằng bao nhiêu m3 chúng ta cần biết rõ khối lượng riêng của bê tông. Nghĩa là, bạn phải nắm cụ thể các định mức khối lượng từ thành phần cốt liệu, chất kết dính trộn khối bê tông đó.

Ngoài ra, để có được khối lượng riêng của bê tông, bạn còn phải tìm hiểu về tỷ lệ cấp phối hỗn hợp. Đồng thời, chúng cũng trải qua quá trình thực nghiệm thực tế mới cho ra một kết quả tiêu chuẩn nhất định.

Giá bê tông nhựa nóng hạt mịn hiện nay là bao nhiêu?

Thị trường hiện nay, báo giá thi công thảm bê tông nhựa nóng vô cùng đa dạng tùy theo đơn vị pha trộn, sản xuất. Bạn cần báo giá bê tông nhựa nóng tại Hà Nội hay giá sản phẩm tại các trạm trộn bê tông nhựa nóng ở TPHCM? Hãy liên hệ với những đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu để được tư vấn báo giá chính xác nhất.

Hy vọng rằng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin, kiến thức về sản phẩm bê tông nhựa hạt mịn. Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp thêm hãy liên hệ Tín Đức để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhé!

22-04-2024 / 52 lượt xem