• Trang chủ
  • Tin tức
  • Lập lại phương án tháo dỡ 3 tầng xây vượt cao ốc ở Khánh Hòa

Lập lại phương án tháo dỡ 3 tầng xây vượt cao ốc ở Khánh Hòa

Lập lại phương án tháo dỡ 3 tầng xây vượt cao ốc ở Khánh Hòa

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa bác phương án tháo dỡ ba tầngxây vượt tại cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa do chủ đầu tư trình chưa đảm bảo quy định.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM , một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh liên quan đến việc phá dỡ ba tầng xây vượt ở công trình tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa tại TP Nha Trang.

Theo đó, ngày 25-7, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp xem xét phương án phá dỡ từ tầng 41 đến 43 của cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa do chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên trình.

Qua kiểm tra hai phương án phá dỡ do chủ đầu tư đề xuất, Sở Xây dựng nhận thấy cả hai phương án đều thể hiện chưa đầy đủ, chưa có các mặt cắt dầm, sàn, trụ… Hồ sơ bản vẽ chưa được đơn vị lập phương án phá dỡ ký, đóng dấu; không có thuyết minh biện pháp thi công phá dỡ cho từng phương án.

Do đó, Sở Xây dựng chưa chấp thuận các phương án phá dỡ của chủ đầu tư. Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ công trình phải có đủ năng lực, kinh nghiệm phù hợp với quy mô công trình. Trên cơ sở phương án phá dỡ được lập, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn có năng lực để thẩm tra làm cơ sở để phê duyệt phương án phá dỡ.

Sở Xây dựng lưu ý phương án phá dỡ phải thể hiện chính xác hiện trạng các tầng từ 43 đến 41, tiến độ thực hiện phá dỡ, đảm bảo an toàn công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Trên cơ sở phương án phá dỡ đó, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, trình UBND tỉnh xem xét quyết định.

Trước đó, DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho đấu nối lại điện, nước để chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ các tầng xây vượt từ 41 trở lên.

Trao đổi với PV, đại diện DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên cho biết phương án tháo dỡ cụ thể là tầng 43 sẽ được cắt bỏ hoàn toàn, tầng 42 cắt sàn, để lại cột dầm. Riêng tầng 41 giữ nguyên, để trống làm không gian công cộng vì chủ đầu tư cho rằng tầng này chưa xây dựng gì.

Theo ông Lê Văn Dẽ , Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa , năm 2014 sở này đã cấp phép cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên xây dựng dự án Mường Thanh Khánh Hòa với 47 tầng. Trong khi đó, đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 9-2012 chỉ cho phép các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang có chiều cao tối đa 40 tầng.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh chiều cao trong đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang nhưng không được chấp thuận. Từ tháng 1-2016, UBND tỉnh, Sở Xây dựng có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh phương án kiến trúc, chỉ được xây tối đa 40 tầng.

Tuy nhiên, DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên vẫn cho xây dựng đến tầng thứ 43 và đã bán hết căn hộ từ tầng thứ 41 đến 47.

“Việc xây vượt tầng quy định là lỗi hoàn toàn của chủ đầu tư. Do đó, mọi thiệt hại xảy ra, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chủ đầu tư đã bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện theo quy định nên phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại của khách hàng mua đã mua căn hộ bị giao nhà trễ hạn. Nếu có tranh chấp xảy ra, tỉnh không chịu trách nhiệm”- ông Dẽ nói.

 

Trong khi đó, đại diện DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên cho rằng doanh nghiệp bị tỉnh Khánh Hòa “lật kèo”! Chủ đầu tư cho rằng việc bán căn hộ từ tầng thứ 41 trở lên tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa là căn cứ theo giấy phép xây dựng.

Doanh nghiệp, người mua căn hộ đã và đang bị thiệt hại rất lớn từ khi công trình bị đình chỉ thi công hoàn toàn từ tháng 8-2017 đến nay. Gần 1.000 trường hợp mua căn hộ tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa đã trễ hạn giao nhà gần ba năm nay. Riêng từ tầng thứ 41 trở lên có gần 300 trường hợp mua căn hộ, trong đó có 37 người nước ngoài.

“Chúng tôi đã thông báo bằng văn bản với các khách hàng mua căn hộ từ tầng 41 trở lên sẽ chuyển sang dự án Mường Thanh Viễn Triều . Khách hàng mua căn hộ mặt biển vẫn được giao mặt biển. Cơ bản đa phần khách hàng đồng thuận với chúng tôi”.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho rằng nếu khách hàng nào không đồng ý, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền. Trường hợp việc thương thảo giữa chủ đầu tư với người mua bất thành thì phải ra tòa án giải quyết”.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, hầu hết trang thiết bị, vật dụng, nội thất trị giá hàng trăm tỉ đồng bên trong công trình đã bị hư hỏng.

Theo cafef.vn

17-10-2018 / 2293 lượt xem