Thi công sân Pickleball đạt chuẩn - Quy trình thi công chi tiết

Bạn là một ông chủ muốn thiết kế và thi công sân Pickleball? Hay bạn chỉ đơn giản muốn thi công một sân chơi pickleball tiêu chuẩn tại nhà? Dù bạn là ai đi chăng nữa, thì để thi công một sân chơi thành công, cũng cần biết quy trình chi tiết như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước trong quá trình xây dựng sân chơi Pickleball.

Thi công sân Pickleball tại TPHCM

Giai đoạn 1. Chọn vật liệu xây nền sân Pickleball

Sân Pickleball có thể được thi công bằng hai loại vật liệu chính: bê tông asphalt và bê tông, mỗi loại sở hữu những ưu điểm và kỹ thuật thi công riêng biệt.

Thi công sân Pickleball bằng nền bê tông asphalt sẽ có giá thành rẻ hơn, thi công nhanh chóng, dễ bảo trì. Còn nền bê tông truyền thống sẽ có độ bền cao, chịu lực tốt, ít bị nứt nẻ.

Giai đoạn 2. Làm sạch địa điểm thi công sân Pickleball

Dọn dẹp khu vực thi công, nhổ bỏ hoàn toàn cỏ dại, cây cối, và bất kỳ thứ gì có thể ảnh hưởng đến độ phẳng của nền. Dùng máy san lấp mặt bằng chuyên dụng để tạo ra mặt nền bằng phẳng và nhẵn mịn, không còn bị gồ ghề hay lồi lõm.

Sử dụng xe lu đầm để nén chặt từng lớp nền, đảm bảo đạt độ nén K lý tưởng trong khoảng 0,9 đến 0,95%. Có thể chia nhỏ quá trình san lấp thành nhiều lớp mỏng để dễ nén hơn. Nhớ duy trì độ dốc nhẹ từ 0,3 đến 0,5% để thoát nước.

Giai đoạn 3. Thi công lớp nền sân 

Nền bê tông asphalt

Đảm bảo mặt nền sau khi lu phẳng có độ dốc nhẹ từ 0,8 đến 1% để thoát nước tốt mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi. Lu nền chặt bằng xe lu bánh thép và để khô hoàn toàn trong 14 ngày trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Nền sân bê tông truyền thống

Tương tự như bê tông asphalt, mặt nền bê tông khi thi công sân Pickleball cần được xử lý bằng phẳng và có độ dốc từ 0,8 đến 1%. Khác ở chỗ, nền bê tông cần được tưới nước thường xuyên trong 7 ngày đầu tiên và để khô hoàn toàn trong 25 ngày trước khi thi công lớp sơn.

Giai đoạn 4. Xử lý các vấn đề trên lớp nền

Xử lý bề mặt nền nhựa đường

Bề mặt nhựa đường thường gặp nhiều khuyết điểm như xuất hiện các lỗ nhỏ li ti hoặc các vết nứt gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lớp sơn tiếp theo. Do đó, cần dùng nhũ tương chuyên dụng kết hợp với hỗn hợp cát và xi măng để trám vá các lỗ li ti, vết nứt trên bề mặt.

Nếu bỏ qua bước xử lý này trong quá trình thi công sân Pickleball có thể dẫn đến hiện tượng sơn phồng rộp, bong tróc sau thời gian ngắn sử dụng.

Xử lý bề mặt nền bê tông

Bề mặt bê tông thường có nguy cơ đọng nước, ảnh hưởng đến chất lượng thi công và độ bền của lớp sơn. Do vậy, cần dùng hỗn hợp chống thấm Sika Latex TH pha trộn với cát mịn và nước sạch để tạo lớp nền bằng phẳng, chống thấm hiệu quả.

Lớp chống thấm này sẽ giúp ngăn chặn nước đọng, bảo vệ lớp sơn khỏi bong tróc, hư hại do ẩm ướt.

Giai đoạn 5. Sơn sân pickleball

 Lớp sơn chống thấm

Mở đầu bằng lớp sơn chống thấm đầu tiên phủ đều khắp bề mặt sân để tạo độ liên kết giữa nền và các lớp sơn tiếp theo, đồng thời tăng cường khả năng chống thấm cho sân.

Sau khi lớp sơn chống thấm thứ nhất khô hoàn toàn, tiếp tục thi công lớp sơn chống thấm thứ hai để tăng hiệu quả chống thấm và bảo vệ toàn diện cho bề mặt sân.

Lớp đệm đen

Sử dụng hỗn hợp sơn đệm đen pha thêm cát thạch anh mịn theo tỷ lệ phù hợp (có thể điều chỉnh 10-15% nước tùy thuộc vào điều kiện độ ẩm môi trường). Lưu ý không thi công lớp đệm đen khi trời quá nóng để tránh ảnh hưởng đến thời gian khô của lớp sơn.

Thi công lớp đệm đen thứ nhất với độ dày vừa phải và chờ khô hoàn toàn rồi mới tiến hành sơn tiếp lớp đệm đen thứ hai.

Lớp sơn phủ màu

Chỉ dùng sơn phủ (có màu) chuyên dụng cho sân thể thao, cùng với cát thạch anh mịn (tỷ lệ 20-30%) để tăng độ bám và chống trơn trượt. Thi công lớp sơn phủ màu thứ nhất đều tay rồi tiếp tục chờ khô và sơn lớp phủ tiếp theo.

Kẻ đường line

Sử dụng sơn màu trắng hoặc vàng chuyên dụng để kẻ đường line cho sân Pickleball theo thiết kế chuẩn mực, nhằm đáp ứng yêu cầu thi đấu cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sân.

Giai đoạn 6. Hoàn thiện quá trình thi công sân Pickleball

Sau khi các lớp sơn hoàn toàn khô ráo, sân Pickleball đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn lắp đặt các thiết bị đi kèm như lắp đặt cột lưới Pickleball, cột và bảng điểm, hàng rào bao quanh sân, lưới chắn gió, bảng hướng dẫn sử dụng,...

Kế đến, chúng tôi sẽ kiểm tra toàn bộ sân Pickleball, bao gồm bề mặt sân, đường line, lưới, cột, bảng điểm, và các thiết bị phụ trợ khác để đảm bảo tất cả các chi tiết đều được lắp đặt đúng kỹ thuật, an toàn cũng như không bị hư hỏng hay gãy nứt chỗ nào.

Sau khi hoàn tất các bước thi công sân Pickleball, kiểm tra và vệ sinh, chúng tôi sẽ tiến hành bàn giao công trình cho chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý.

Với quy trình thi công sân Pickleball chi tiết được hướng dẫn trong bài viết này, hy vọng bạn đã có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để tự tin thi công sân Pickleball đạt chuẩn, mang đến cho bạn những giờ phút thi đấu và giải trí tuyệt vời cùng bạn bè và gia đình.

10-07-2024 / 241 lượt xem