Đào móng công trình đúng kỹ thuật - Những lưu ý quan trọng

Đào móng là một trong những bước quan trọng nhất trước khi thực hiện bất cứ một công trình nào đó. Bước này cần phải thực hiện đúng kỹ thuật và đúng quy trình để đảm bảo chất lượng của công trình sau này. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn các thông tin về đào móng công trình đúng kỹ thuật nhất.

Đào móng công trình là gì? Quá trình này diễn ra như thế nào?

đào mòng công trình là gi

Tìm hiểu đào móng công trình là gì?

Móng được hiểu giống như đáy của một tòa nhà. Hình dạng và kích thước của nó tùy thuộc vào tính chất của khu đất và quy mô của từng công trình. Nếu công trình của bạn có quy mô lớn hoặc ở trên nền đất yếu thì phần móng nhà cần phải có mặt cắt lớn, sâu và chắc chắn.

Trên thực tế hiện nay, muốn có một công trình đẹp và vững chắc thì việc đào móng công trình là điều không thể thiếu. Bởi nền móng hay nền đất luôn là phần nằm dưới đáy móng và phải chịu rất lớn lượng tải trọng mà công trình đè xuống. Mặc dù, nền móng công trình không khiến cho công trình hay nhà bạn trở nên đẹp hơn nhưng chắc chắn là phần vô cùng quan trọng khi xây dựng hoặc sửa chữa.

Quy trình đào móng công trình tphcm

Quy trình đào móng công trình tphcm

Việc đào móng được áp dụng cho tất cả các công trình như đào móng xây nhà, đào móng công trình, đào móng nhà xưởng,... Nếu thiếu đi nền móng thì công trình sẽ không được đảm bảo và có thể sập lún bất cứ lúc nào. Do đó, biện pháp thi công đào móng cũng phải diễn ra thật cẩn thận và đúng kỹ thuật nhất.

Bước 1: Chuẩn bị giải phóng, dọn dẹp mặt bằng chuẩn bị làm nền móng. Sau đó nghiên cứu, xem xét rồi đưa ra giải pháp thi công nền móng tốt nhất

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ nhân lực vật tư cần thiết cho quá trình đào móng xây nhà.

Bước 3: Định vị công trình và bắt đầu đào móng

Bước 4: Sau khi đào móng xong thì bàn giao lại cho khách hàng. Khách hàng tiến hành kiểm tra lại công trình khi hoàn thành

Những yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo khi tiến hành đào móng công trình

Những yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo khi tiến hành đào móng công trình

Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật cần đảm bảo khi đào móng công trình miền nam

 • Trong phạm vi xây dựng công trình và giới hạn đất xây dựng, cần phải bỏ tất cả chướng ngại vật để tạo thuận lợi cho công tác thi công đất

 • Chiều rộng đáy móng băng và móng độc lập phải bằng chiều rộng kết cấu cộng với lớp chống ẩm và khoảng cách để đặt ván, neo chằng và tăng thêm 0,2m

 • Khi đào móng công trình phải để lại một lớp bảo vệ để chống phá hoại của thiên nhiên. Lớp bảo vệ đó chỉ được bóc đi khi bắt đầu xây dựng công trình

 • Khi hố móng là đất mềm, không được đào quá sâu. Nếu đất có lẫn nhiều đá tảng,đá sỏi khác thì phần đào quá cao trình thiết kế phải được bù thêm bằng vật liệu cùng loại hoặc sỏi, cát.

Một số lưu ý khi tiến hành đào móng công trình đúng kỹ thuật

Khi đào móng công trình, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Lựa chọn loại móng phù hợp với tính chất công trình hay nhà ở

 • Khi đào móng, cần để chừa các lỗ kỹ thuật để làm nơi thoát nước cho công trình

 • Chọn các vật liệu công trình phù hợp với loại công trình chuẩn bị thi công

 • Cần xác định rõ độ sâu của móng trước khi thi công công trình

 • Nên sử dụng phương pháp đào thủ công hoặc bằng máy một cách hiệu quả, tiết kiệm, an toàn

 • Trước khi đào móng, cần phải gia cố lại các hộ lân cận

 • Kiểm tra chiều sâu đào móng không sâu hơn móng nhà của các nhà bên cạnh. Trong trường hợp cần đào móng tầng hầm, cần phải ép cọc và giữ cọc để gia cố nhà ở gần đó.

 • Nhặt móng vào thời tiết khô ráo để tránh mưa gió, không gây nguy hiểm cho các ngôi nhà lân cận

Tiêu chí lựa chọn nhà thầu đào móng đảm bảo chất lượng

thi công đào móng công trình tín đức

Một vấn đề mà bất cứ người làm nhà nào cũng gặp phải là tìm nhà thầu đào móng chất lượng. Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm bởi nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn chọn được nhà thầu ưng ý:

 • Chọn nhà thầu đã có uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng

 • Xem xét giá cả mà các nhà thầu đưa ra 

 • Tìm hiểu về các loại công trình mà nhà thầu đó đã thực hiện

 • Tìm hiểu về các kỹ thuật thi công và an toàn lao động của nhà thầu đó

 • Tìm hiểu về tính pháp lý của nhà thầu đó xem nhà thầu đó có đang hoạt động đúng pháp luật không

 • Xem xét thời gian thi công của mỗi công trình thuộc nhà thầu đó.

Trên đây là những thông tin xoay quanh đào móng công trình. Mọi thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ số hotline 0933 946 869 hoặc truy cập trang web Xaydungductin.com  để được tư vấn nhanh nhất. Công ty Tín Đức luôn hân hạnh được phục vụ quý khách.


 

19-04-2022 / 1404 lượt xem