Quy trình thi công bê tông nhựa nóng mới nhất 2024

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng

Công Ty TNHH Dịch Vụ Xây Dựng Tín Đức nhận thi công bê tông nhựa nóng ứng dụng theo xu hướng phát triển xây dựng hạ tầng hiện đại. Chúng tôi cam kết thực hiện công trình đảm bảo chất lượng với quy trình nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn Việt Nam về thi công bê tông asphalt nóng.

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng asphalt

C:\Users\Admin\Downloads\z4824536078484_8f2436b0df843daf48fcb7e70ccafbc2.jpg

Thi công bê tông nhựa với quy trình đạt chuẩn

Sau khi tiếp nhận thông tin từ đối tác, tư vấn, thỏa thuận và ký kết các điều khoản, công ty áp dụng quy trình thi công bê tông nhựa nóng theo các bước sau:

Các bước thi công bê tông nhựa nóng của Tín Đức

Bước 1: Xử lý mặt đường

Đội ngũ công nhân phá dỡ, di dời và loại bỏ bề mặt đường hiện có bằng máy móc hạng nặng (xe nâng, xe xúc, xe ben,…). Việc làm sạch mặt đường cũ để công trình rải thảm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 2: Phân loại và độ dốc

Kỹ sư phân loại, tính toán độ dốc phù hợp để thiết kế mặt đường, xem xét khả năng thoát nước. Thông qua các phương tiện như máy lấy cao độ, máy phân loại động cơ tự động, kỹ sư sẽ dựa vào điều kiện để xác định bề mặt rải thảm đúng kỹ thuật và thích hợp với độ dày mặt đường.

Bước 3: Thi công lớp nền phụ

Lớp nền phụ còn được gọi là đế phụ, cung cấp bề mặt ổn định hỗ trợ mặt đường mới. Lớp nền này có vai trò quan trọng trong việc tạo độ dày đế, độ ổn định của nền và độ đầm nén, nâng cao độ chắc chắn của con đường trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Kiểm tra lại độ chắc chắn của lớp nền

Tiến hành kiểm tra kỹ về độ chắc chắn của lớp nền sau khi được rải cấp phối và nén chặt hoàn toàn để đảm bảo khi rải nhựa đường mới. 

Bước 5: Rải thảm bê tông nhựa nóng asphalt

Rải thảm bê tông nhựa nóng bằng phương pháp thủ công ở các đoạn đường nhỏ 

Thêm chất kết dính và rải thảm bê tông nhựa nóng asphalt bằng máy chuyên dụng. Đối với các đoạn đường hẹp máy rải thảm không thể đi vào được, nhà thầu cần tiến hành theo phương pháp thủ công nhưng phải tuân thủ các quy định như:

- Công nhân dùng xẻng xúc hỗn hợp, đổ thấp tay. Tuyệt đối không được hất từ xa bởi hỗn hợp dễ bị phân tầng.

- Công nhân bắt buộc dùng cào sắt và bàn trang trải đều thành một lớp bằng phẳng, đạt dốc ngang yêu cầu với bề dày 1,35 -1,45 bề dày thiết kế.

Mối nối ngang thẳng góc với trục đường, trước khi rải tiếp phải dùng máy cắt bỏ phần đầu mối nối, dùng vật liệu tưới dính bám quét lên vết cắt để vệt rải mới và cũ dính kết tốt hơn. Mối nối lớp trên và lớp dưới cách nhau 1m, vệt rải lớp trên cùng bố trí so le tối thiểu 25cm.

Mối nối dọc lớp trên và lớp dưới cách nhau ít nhất 20cm, đường nối dọc của lớp trên cùng mặt đường bê tông nhựa trùng với vị trí các đường phân chia giao thông hoặc trùng tim đường đối với những đoạn đường 2 làn xe.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bê tông nhựa:

  • Bê tông hạt mịn C9.5

  • Bê tông hạt trung C12.5

  • Bê tông hạt thô C19.5

Để biết chính xác con đường của mình đang cần loại vật liệu nào để thi công quý khách hàng liên hệ Tín Đức để được tư vấn tốt nhất.

Thi công bê tông nhựa nóng cần cẩn trọng bước rải thảm vì ảnh hưởng đến độ bền bề mặt nhựa đường mới. Do đó, chỉ cần một lỗi kỹ thuật nhỏ trong rải thảm đơn vị thi công cũng phải khắc phục trước khi làm bước tiếp theo.

Bước 6: Bổ sung bề mặt nhựa đường mới

Khi kết cấu hỗ trợ bề mặt đã được lắp đặt hoàn chỉnh, con đường sẽ được bổ sung vào một lớp nhựa đường được làm từ cốt liệu nhỏ, cát và dầu. Nhựa đường hoàn thiện có màu đen tuyền giúp nâng cao tính thẩm mỹ. Đồng thời, vật liệu này đem lại sự sạch sẽ, bằng phẳng.

Khe nối được chú ý đặc biệt nhằm giữ được chức năng cấp phối và thoát nước, tránh lắng đọng nước làm giảm tuổi thọ của mặt đường.

Bước 7: Lu lèn mặt bê tông nhựa nóng

Lu lèn mặt bê tông tạo độ bằng phẳng

Toàn bộ bề mặt được làm phẳng và đầm chặt bằng xe lu. Nhiệt độ hỗn hợp bê tông sau khi rải và nhiệt độ trong quá trình lu được giám sát chặt chẽ trong giới hạn quy định. Lu lèn sẽ giúp các cốt liệu chèn chặt với nhau, đáp ứng tiêu chuẩn về sức chịu tải của mặt đường. Đồng thời, lu lèn cũng để ép nước và không khí ra khỏi cốt liệu. thời gian hoàn thiện việc lu khi nhiệt độ nhựa bằng với nhiệt độ không khí sẽ ngừng lại.

Bước 8: Kiểm tra nghiệm thu và bàn giao.

thi công bê tông nhựa nóng

Những ưu điểm khi thi công bê tông nhựa nóng tại Tín Đức

Tín Đức có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công bê tông nhựa nóng. Chúng tôi thường xuyên cập nhật những tiêu chuẩn mới về thi công mặt đường nhựa nóng.

Tín Đức thi công công trình chất lượng nhờ đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, công nhân nhiều kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc hiện đại. Chúng tôi luôn bàn giao công trình đúng tiến độ. 

Ngoài ra, chế độ bảo hành của Tín Đức đúng quy định. Chúng tôi cũng có báo giá thi công công trình, hoặc cung cấp nhựa đường nóng cạnh tranh nhất.

Như vậy, bài viết đã thông tin các bước cơ bản trong quy trình thi công bê tông nhựa nóng. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm chi tiết về thi công nhựa đường hoặc cung cấp vật liệu nhựa bê tông asphalt nóng, vui lòng gọi đến đường dây nóng 0933 94 68 69. Công Ty TNHH Dịch Vụ Xây Dựng Tín Đức sẵn sàng được phục vụ!

27-03-2024 / 182 lượt xem