Đơn vị thi công thảm bê tông nhựa nóng đảm bảo chất lượng

Bê tông nhựa nóng là hỗn hợp chủ yếu để xây dựng các công trình đường xá, bến bãi. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tín Đức tìm hiểu rõ hơn về quy trình kỹ thuật cũng như các khâu giám sát trong thi công thảm bê tông nhựa nóng nhé! 

Thảm bê tông nhựa nóng là gì?

Thảm bê tông nhựa nóng thực tế là một hỗn hợp để làm kết cấu mặt đường. Bao gồm cát, đá, nhựa đường và bột khoáng, được sử dụng phổ biến hiện nay. Thi công thảm bê tông nhựa nóng thường được ứng dụng để xây sân bay, đường xá, bãi đỗ xe…

Có thể dùng thảm bê tông nhựa nóng để sửa chữa, làm mới hoặc nâng cấp mặt đường, bến bãi. Tùy vào từng nhiệm vụ mà bê tông nhựa nóng được chia thành hai loại chính:

Thảm bê tông nhựa nóng thường: sử dụng với mục đích bảo vệ nền, thường làm rải nhựa đường. Đây là sự pha trộn theo tỷ lệ giữa cát, đá, bột khoáng với nhựa đường làm chất kết dính. 

Thảm bê tông nhựa nóng Polymer: được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định, cao cấp hơn loại thường. Sự khác biệt là loại bê tông này sử dụng nhựa đường polymer làm chất kết dính. Do đó, nó thường được ứng dụng vào những hạng mục, công trình giao thông đòi hỏi kỹ thuật cao. 

Quy trình kỹ thuật thi công thảm bê tông nhựa nóng hiện đại nhất hiện nay

qui trình thi công thảm nhựa betong

Thi công bê tông nhựa nóng được tuân theo một quy trình nhất định, theo tiêu chuẩn chung. Sau đây là kỹ thuật xây dựng bê tông nhựa nóng hiện đại, được áp dụng phổ biến hiện nay. 

Chuẩn bị vật liệu và thiết bị thi công thảm bê tông nhựa nóng

Như đã giải thích, thảm bê tông nhựa nóng là hỗn hợp gồm đá, cát, nhựa đường và bột khoáng. Vậy nên, nguyên vật liệu chính của quá trình thi công chính là bốn thành phần này:

  • Đá dăm, cát phải được trải qua nhiều thí nghiệm để đạt đúng tiêu chuẩn của công trình xây dựng. 

  • Bột khoáng cũng phải đạt đúng yêu cầu, cường độ nén không được nhỏ hơn 200daN/cm2. 

  • Bê tông nhựa nóng thường được tạo nên bởi nhựa đường của ADCo, Caltex và Shell…

Ngoài ra, các thiết bị cần chuẩn bị là các xe ô tô tải để vận chuyển nguyên vật liệu. Một xe lu bánh hơi, 1 lu rung, 2 lu tĩnh bánh thép và 1 máy rải chuyên dụng. Cùng với đó là các loại rào chắn, biển báo để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người. 

Các bước thi công thảm bê tông nhựa nóng phổ biến hiện nay 

các bước thi công thảm nhữa betong nóng

Bước 1: Kiểm tra công trình trước khi thi công

Trước khi tiến hành thi công, Tín Đức sẽ cử kỹ sư đến công trình để kiểm tra chất lượng trước khi thi công. Mặt bằng trước khi thi công cần được xử lý tốt để khi thi công thảm nhựa có chất lượng tốt nhất.

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng, tập kết máy móc, thiết bị thi công

Mặt bằng trước khi thi công cần được vệ sinh sạch sẽ rác thải, sửa chữa các chỗ ổ gà để việc thi công trơn tru hơn. Sau khi mặt bằng được xử lý xong, các thiết bị máy móc sẽ được di chuyển đến vị trí thi công để tiện sử dụng

Bước 3: Vệ sinh bề mặt thổi bụi, tưới lót nhũ tương gốc

Mặt bằng thi công sẽ được thổi bụi sạch sẽ bằng máy chuyên dụng để mặt bằng tốt nhất. Sau đó, tưới lót một lớp nhựa mỏng, nhũ tương, nhựa đặc để làm lớp lót. Lưu ý phải tưới trước 4h-6h để nhựa lỏng đông đặc lại hoặc nhũ tương phân tách xong mới được rải lớp bê tông nhựa nóng.

Bước 4: Tiến hành thi công rải thảm bê tông nhựa nóng

Sau khi lớp lót đã khô ráo, tiến hành rải thảm bê tông nhựa nóng bằng máy chuyên dụng. Tùy theo bề rộng của mặt đường mà dùng máy rải cho phù hợp. Trước khi làm việc, cho máy rải hoạt động khoảng 10-14 phút để kiểm tra máy, khi máy ổn thì bắt đầu làm việc. Khi hỗn hợp đã phân đều dọc guồng xoắn, máy rải bắt đầu tiến về phía trước theo vạch đã vẽ.

Bước 5: Lu lèn chặt lớp bê tông nhựa

Lu lèn sơ bộ mặt bằng, vận tốc lu không quá 2km/h, các vệt lu đầu tiên đi lùi vào bê tông mới rải. Sau lượt lu đầu tiên, phải kiểm tra độ bằng phẳng của mặt bằng. Sau đó, lu lèn chặt để lớp bê tông được chặt chẽ hơn.

Bước 6: Kiểm tra hoàn thiện mặt đường và bàn giao công trình

Sau khi việc lu lèn hoàn thành, kỹ sư sẽ kiểm tra độ hoàn thiện của mặt đường xem chất lượng đã ổn chưa. Nếu chất lượng của mặt đường và bê tông đã ổn định, Tín Đức sẽ bàn giao công trình cho khách hàng.

Bước 7: Thực hiện bảo hành bảo dưỡng công trình

Việc bảo hành và bảo dưỡng của công trình được thực hiện định kỳ theo đúng như hợp đồng đã ký kết. Đến thời hạn bảo hành, kỹ sư của Tín Đức sẽ đến kiểm tra chất lượng của mặt bằng sau khi đã đưa vào sử dụng. Nếu có hỏng hóc, Tín Đức sẽ tiến hành sửa chữa ngay lập tức cho khách hàng.

Các khâu giám sát theo quy định khi thi công thảm bê tông nhựa nóng

Trong quy trình thảm bê tông nhựa nóng, công tác giám sát phải được tiến hành thường xuyên; bao gồm các khâu sau: 

  • Kiểm tra hiện trường trước khi thi công về tình trạng bề mặt đường, tình trạng lớp nhựa tưới thấm. Kiểm tra các thiết bị lu lèn, rải bê tông, thiết bị liên lạc, nhân công, hệ thống đảm bảo an toàn lao động, giao thông.

  • Kiểm tra chất lượng vật liệu theo tiêu chuẩn đã được quy định và các chỉ tiêu tại trạm trộn. Bao gồm công thức tạo hỗn hợp nhựa, hệ thống nhiệt kế, cân đong vật liệu… 

  • Kiểm tra các chỉ tiêu trong khi thi công theo quy định gồm nhiệt độ hỗn hợp trên xe tải. Nhiệt độ khi rải hỗn hợp, nhiệt độ lu lèn, chiều dày lớp bê tông, các mối nối dọc - ngang; độ bằng phẳng sau khi lu. 

  • Cuối cùng là kiểm tra các chỉ tiêu khi nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa bao gồm: kích thước hình học, độ bằng phẳng, độ nhám mặt đường… 

Đơn vị thi công thảm bê tông nhựa nóng đảm bảo chất lượng

đơn vị thi công tín đức

Tín Đức là đơn vị chuyên thi công thảm bê tông nhựa nóng uy tín tại khu vực miền Nam. Chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án khác nhau về thi công đường giao thông, sơn kẻ đường… 

Sở hữu cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông, xây dựng. Tín Đức luôn đảm bảo mang đến những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe. Chúng tôi tự tin tiếp nhận những công trình yêu cầu kỹ thuật cao với giá thi công thảm nhựa đường cạnh tranh nhất thị trường. 

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề thi công thảm bê tông nhựa nóng hiện nay. Để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Tín Đức, hãy truy cập website Xaydungductin.com hoặc liên hệ tới hotline 0933 946 869 ngay bây giờ! 

17-04-2022 / 710 lượt xem