​​​​​​​Hướng dẫn thi công bê tông nhựa nóng đảm bảo chất lượng

Bê tông nhựa nóng là một sản phẩm bê tông được ứng dụng phổ biến trong thi công bê tông. Cách thi công này được sản xuất bằng cách tiến hành đốt nóng chảy nhựa đường rồi trộn với các loại vật liệu đã rang khô để loại bỏ hết hơi ẩm rồi tiến hành trộn. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật thi công bê tông nhựa nóng, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thi công bê tông nhựa nóng. Tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa nóng hiện nay

Thi công bê tông nhựa nóng là gì?

thi công nhựa nóng là gì

Bê tông nhựa là một loại vật liệu rất quan trọng và được sử dụng trong đường bộ. Loại bê tông này được sử dụng trong các dự án sân bay, nhà xưởng, bãi đỗ xe, đường sá đô thị,.. Bê tông nhựa là hỗn hợp bao gồm cát, đá, nhựa đường và bột cấp phối và thường được sử dụng để thi công các bề mặt đường mềm.

Thi công bê tông nhựa nóng được sản xuất bằng cách đốt nóng chảy nhựa đường và trộn với các vật liệu khác. Các vật liệu này được trộn ở nhiệt độ 140 - 160 độ C

Tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa nóng hiện nay

đơn vị thi công nhựa nóng

Dưới đây là các tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa nóng hiện nay:

 • Chỉ được thi công lớp bê tông nhựa khi nhiệt độ ngoài trời lớn hơn 15 độ C. Không được thi công trong thời tiết mưa hoặc có thể mưa

 • Cần phải đảm bảo công tác rải và lu lèn được hoàn thiện vào ban ngày. Trong trường hợp đặc biệt phải thi công vào ban đêm, phải chuẩn bị đủ thiết bị chiếu sáng để đảm bảo chất lượng.

 • Trước khi thi công đại trà, phải tiến hành thi công thử một đoạn bê tông để kiểm tra và xác định công nghệ thi công làm cơ sở. Độ dài tối thiểu của đoạn thi công thử là 100m, chiều rộng tối thiểu 2 vệt máy rải.

 • Nếu đoạn thi công thử chưa đạt chất lượng thì phải làm một đoạn thử khác với sự điều chỉnh công thức mới cho đến khi đạt chất lượng yêu cầu.

Thi công bê tông nhựa nóng có những ưu điểm gì?

Thi công bê tông nhựa nóng là biện pháp xây dựng được ứng dụng rộng rãi hiện nay nhờ những tính năng đặc biệt. Một số ưu điểm nổi trội của việc thi công này có thể kể đến như sau:

 • Phần kết cấu bê tông chặt kín

 • Có khả năng chịu nén, ngang, cắt, uốn cực tốt trong mọi điều kiện

 • Khả năng chịu tải trọng cao, ít hao mòn cũng như sinh bụi

 • Bề mặt bằng phẳng với độ cứng trung bình, xe cộ chạy tốc đốc cao nhưng vẫn êm ái, ít tiếng ồn

 • Dễ dàng cơ giới hóa trong toàn bộ các khâu thi công

 • Tuổi thọ của đường bê tông nhựa đường tương đối dài

Chi tiết các bước thi công bê tông nhựa nóng đảm bảo chất lượng

Có khá nhiều biện pháp thi công bê tông nhựa nóng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một quy trình thi công bê tông nhựa nóng đúng tiêu chuẩn nhất.

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và các máy móc, thiết bị sử dụng

Bước 2: Vệ sinh bề mặt thổi bụi, tưới lót nhũ tương hoặc nhựa đường dính bám với tiêu chuẩn theo thiết kế

Bước 3: Thi công rải thảm bê bê tông nhựa nóng bằng máy móc hoặc bằng phương pháp thủ công tùy theo tính chất và diện tích công trình.

Bước 4: Lu lèn chặt lớp bê tông nhựa mặt đường sau khi thi công

Bước 5: Kiểm tra hoàn thiện mặt đường và bàn giao lại công trình

Bước 6: Sau một thời gian sử dụng, sẽ tiến hành bảo hành công trình

Trong các bước thực hiện trên, bước thi công và nghiệm thu bê tông nhựa nóng là quan trọng nhất. Bởi đó là bước quyết định chất lượng của công trình. Vì vậy, khi thực hiện bước này cần phải được thực hiện kỹ càng và chỉn chu nhất.

Điều kiện thi công bê tông nhựa nóng

tiêu chuẩn thi công nhựa nóng

Để thi công bê tông nhựa nóng tốt nhất, cần phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Chỉ được tiến hành thi công bê tông nhựa khi bên ngoài có nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 15 độ C

 • Không được thi công khi trời đang mưa hoặc có thể mưa

 • Phải đảm bảo việc thi công rải và lu lèn được hoàn thành vào ban ngày. 

 • Trong trường hợp đặc biệt phải thi công vào ban đêm, cần phải chuẩn bị các thiết bị chiếu sáng để đảm bảo chất lượng và an toàn lao động trong khi thi công.

 • Trước khi tiến hành thi công, cần làm sạch bề mặt rải thảm, tránh các vật liệu, rác,.. rơi vãi trên bề mặt. Làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng máy quét, máy thổi bụi, vòi xịt,..

 • Bề mặt cũ phải được sửa chữa các chỗ lồi lõm, vá ổ gà, bù vênh mặt. Nếu dùng bê tông nhựa nóng thì cần việc tu sửa phải hoàn thành trước một ngày trước khi thi công.

 • Cần phải đảm bảo độ bằng phẳng, độ dốc ngang, dọc với các sai số trong phạm vi cho phép theo đúng tiêu chuẩn đã được quy định.

Trên đây là các thông tin về thi công bê tông nhựa nóng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về loại hình thi công này. Nếu bạn còn thắc mắc gì về loại thi công này, hãy truy cập trang web Xaydungductin.com hoặc hotline 0933 946 869 để được tư vấn.


 

16-04-2022 / 1020 lượt xem